ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

HOÀN THIỆN QUY TRÌNH SẢN XUẤT NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN CHÈ Ô LONG CHO GIỐNG CHÈ HƯƠNG BẮC SƠN
 

Các Tác giả

Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Ngọc Bình, Phùng Lệ Quyên, Nguyễn Thị Hồng Lam, Lê Đình Chiến, Trần Xuân Hoàng, Vũ Ngọc Tú

Từ khóa

Hương Bắc Sơn, Ô long, canh tác chè, quy trình

Tóm tắt

Giống chè Hương Bắc Sơn được chọn tạo tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc có đặc điểm sinh trưởng và năng suất khá, thích hợp chế biến chè Ô long chất lượng khá tốt. Nghiên cứu đã xây dựng quy trình sản xuất nguyên liệu để chế biến chè Ô long trên cơ sở quy trình sản xuất nguyên liệu để chế biến chè Ô long từ giống chè Kim Tuyên và PH10. Để sản xuất nguyên liệu chế biến chè Ô long trên giống chè Hương Bắc Sơn cần áp dụng như sau: Phân bón sử dụng NPK cho chè kinh doanh theo tỷ lệ 3 : 1 : 2 (40 kg NPK/1 tấn sản phẩm + 1.000 kg đậu tương khô ngâm ủ/ha). Lượng NPK cụ thể cho chè tuổi 6: (600 kg N +550 kg P2O5 + 300 kg K2O) + 7 tấn/ha phân vi sinh Sông Gianh + 85 kg MgSO4. Quy trình sản xuất nguyên liệu được áp dụng cho các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc và Tây Nguyên có diện tích trồng giống chè Hương Bắc Sơn.
 

Ngày nhận bài

: 16/08/2023

Người phản biện

: PGS.TS. Lê Tất Khương

Ngày duyệt đăng

: 28/09/2023

Đã xuất bản

28/11/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ