ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG PHÂN HỮU CƠ VI SINH ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT LÚA KHẨU NUA PÁI

Các Tác giả

Nguyễn Văn Chinh, Lê Khải Hoàn, Phạm Thị Xuyên, Lưu Thị Thanh Huyền, Bùi Thị Chuyên, Nguyễn Văn Giang, Nguyễn Phúc Chung

Từ khóa

Cây lúa, giống lúa Khẩu Nua Pái, phân hữu cơ vi sinh, sinh trưởng, năng suất

Tóm tắt

Khẩu Nua Pái là giống lúa địa phương đang được canh tác phổ biến tại các xã của huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Hiện nay, canh tác giống lúa này đang gặp một số vấn đề khó khăn, trong đó có việc thiếu hụt nguồn phân chuồng làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng gạo. Nghiên cứu ảnh hưởng lượng phân hữu cơ vi sinh cho lúa Khẩu Nua Pái đã được tiến hành nhằm xác định được lượng phân phù hợp cho giống lúa này. Thí nghiệm một nhân tố được bố trí theo khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh (RCB), 3 lần nhắc lại, với các mức phân hữu cơ vi
sinh Sông Gianh 500 kg/ha, 1.000 kg/ha, 1.500 kg/ha, 2.000 kg/ha và 2.500 kg/ha trên nền 60 kg N, 90 kg P
2O5, 120 kg K2O được triển khai tại xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn trong 2 vụ mùa năm 2021 và năm 2022. Kết quả cho thấy khi lúa Khẩu Nua Pái được bón lượng phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh 1.000 kg/ha cho các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất cao nhất.
 

Ngày nhận bài

: 05/08/2023

Người phản biện

: TS. Bùi Huy Hiền

Ngày duyệt đăng

: 28/08/2023

Đã xuất bản

28/10/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ