NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH VẬT KIỂM ĐỊNH CỦA TINH DẦU KINH GIỚI (Elsholtzia ciliata) TRỒNG TẠI HUYỆN LÂM THAO, TỈNH PHÚ THỌ<
Tinh dầu kinh giới được chiết xuất từ lá cây kinh giới trồng tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ bằng phương pháp chưng cất hơi nước và được kiểm tra bằng phương pháp GC/MS. Kết quả cho thấy thành phần hóa học của tinh dầu gồm 32 hợp chất, chiếm đến 99,10% thành phần chất bay hơi, các thành phần chính gồm có (E)-β-Ocimene (27,24%), Geranial (13,04%), Neral (10,11%), Limonene (9,41%), (Z)-β-farnesene (9,89%), (E)-β-Caryophyllene (7,07%) và 1-Octen-3-ol (4.55%). Tinh dầu kinh giới trồng tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ có hoạt tính ức chế chủng vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa, với giá trị MIC là 250 mg/mL.
Từ khóa
Kinh giới, tinh dầu, thành phần hoá học, hoạt tính kháng khuẩn
Tóm tắt
Ngày nhận bài
: 22/07/2023Người phản biện
: TS. Phạm Ngọc KhanhNgày duyệt đăng
: 28/08/2023