ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH VẬT KIỂM ĐỊNH CỦA TINH DẦU KINH GIỚI (Elsholtzia ciliata) TRỒNG TẠI HUYỆN LÂM THAO, TỈNH PHÚ THỌ<

Các Tác giả

Hoàng Thị Kim Vân, Lương Viết Cường, Nguyễn Thị Kim Dung, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Đỗ Hữu Nghị, Đinh Thị Thu Thủy, Lê Thị Thu Trang

Từ khóa

Kinh giới, tinh dầu, thành phần hoá học, hoạt tính kháng khuẩn

Tóm tắt

Tinh dầu kinh giới được chiết xuất từ lá cây kinh giới trồng tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ bằng phương pháp chưng cất hơi nước và được kiểm tra bằng phương pháp GC/MS. Kết quả cho thấy thành phần hóa học của tinh dầu gồm 32 hợp chất, chiếm đến 99,10% thành phần chất bay hơi, các thành phần chính gồm có (E)-β-Ocimene (27,24%), Geranial (13,04%), Neral (10,11%), Limonene (9,41%), (Z)-β-farnesene (9,89%), (E)-β-Caryophyllene (7,07%) và 1-Octen-3-ol (4.55%). Tinh dầu kinh giới trồng tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ có hoạt tính ức chế chủng vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa, với giá trị MIC là 250 mg/mL.
 

Ngày nhận bài

: 22/07/2023

Người phản biện

: TS. Phạm Ngọc Khanh

Ngày duyệt đăng

: 28/08/2023

Đã xuất bản

28/10/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ