ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KHẢ NĂNG CHỊU MẶN CỦA MỘT SỐ GIỐNG DIÊM MẠCH (Chenopodium quinoa Willd.) TRONG ĐIỀU KIỆN NHÀ LƯỚI

Các Tác giả

Trương Vĩnh Hải, Nguyễn Bình Duy, Cao Thị Hải Yến, Trần Kim Ngọc, Trần Phương Ly, Trần Tuấn Anh, Nguyễn Tiến Hải, Nguyễn Văn Mãnh, Phan Đức Duy Nhã, Nguyễn Văn An

Từ khóa

Cây diêm mạch, độ mặn, khả năng chịu mặn, đánh giá

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng thích ứng của 5 giống diêm mạch gồm: 2-Want, Isluga, Titicaca, 42-Test và Atlas ở các nồng độ dung dịch NaCl khác nhau (0; 2; 4; 6 g/L). Thí nghiệm hai yếu tố được bố trí theo kiểu khối đầy đủ ngẫu nhiên (RCBD) với 4 lần lặp trong nhà lưới có mái che. Kết quả cho thấy, nồng độ muối 6 g/L làm giảm đáng kể đến số bông, trọng lượng nghìn hạt và năng suất hạt của phần lớn các giống diêm mạch được khảo sát. Trong 5 giống diêm mạch khảo sát, giống Titicaca luôn thể hiện sự vượt trội so với các giống khác cả về trọng lượng hạt và năng suất hạt. Trọng lượng nghìn hạt của giống Titicaca thay đổi từ 2,145 đến 1,878 g, trong khi các giống khác chỉ cho trọng lượng hạt từ 1,655 đến 1,160 g/1.000 hạt; năng suất hạt giống Titicaca đạt cao nhất, biến động 6,56 - 4,08 g/cây khi nồng độ muối NaCl tăng từ 0 g/L đến 6 g/L. Ở độ mặn 6 g/L làm suy giảm hàm lượng proline trong lá một cách có ý nghĩa ở phần lớn các giống diêm mạch. Nghiên cứu này chứng minh rằng nồng độ muối và giống là những yếu tố quan trọng quyết định khả năng chịu mặn của các giống diêm mạch.
 

Ngày nhận bài

: 30/07/2023

Người phản biện

: PGS.TS. Nguyễn Văn Lộc

Ngày duyệt đăng

: 28/08/2023

Đã xuất bản

28/10/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ