ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ĐÁNH GIÁ CÁC DÒNG LÚA CÀ MAU THƠM 3 TRONG HỆ THỐNG LÚA-TÔM TẠI TỈNH CÀ MAU

Các Tác giả

Trần Hữu Phúc, Vũ Anh Pháp, Lê Vĩnh Thúc, Phạm Văn Mịch, Nguyễn Văn Hải

Từ khóa

Lúa thơm, lúa chịu mặn, hệ thống lúa-tôm, đánh giá

Tóm tắt

Thí nghiệm được thực hiện trong hệ thống lúa-tôm tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Kết quả cho thấy dòng Cà Mau Thơm 3-246 là tốt nhất trong 4 dòng lúa nghiên cứu, năng suất và chất lượng cao, thích nghi với hệ thống lúa-tôm tại tỉnh Cà Mau. Dòng lúa Cà Mau Thơm 3-246 có thời gian sinh trưởng trung bình 95 ngày, khối lượng 1.000 hạt đạt 24,6 g, năng suất đạt 5,3 tấn/ha, tỷ lệ gạo nguyên là 56%, dạng hạt gạo dài, tỷ lệ bạc bụng 1,6%, hàm lượng amylose là 16,7%, hàm lượng protein 8,8%, gạo thơm, có mang gen thơm, có khả năng chịu mặn.
 

Ngày nhận bài

: 25/07/2023

Người phản biện

: TS. Trần Đình Giỏi

Ngày duyệt đăng

: 28/08/2023

Đã xuất bản

28/10/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ