ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KẾT QUẢ CHỌN TẠO GIỐNG CHÈ PH276 CHO CHẾ BIẾN CHÈ ĐEN

Các Tác giả

Nguyễn Văn Toàn, Phùng Lệ Quyên, Nguyễn Thị Hồng Lam, Nguyễn Ngọc Bình, Đỗ Văn Ngọc, Lê Thị Xuyến, Lê Đình Chiến, Trần Thị Lư, Nguyễn Văn Niệm, Phạm Thị Tĩnh

Từ khóa

Giống chè PH276, lai tự do, chọn dòng, chế biến, chè đen

Tóm tắt

Giống chè PH276 được tạo ra bằng phương pháp lai tự do và chọn lọc dòng trên cây mẹ là giống PH1. Khảo nghiệm sản xuất và khảo nghiệm sinh thái dòng chè PH276 được bố trí từ năm 2002 - 2020. Giống chè PH276 sinh trưởng khỏe, có thân dạng bán gỗ, lá có hình thuôn dài, diện tích lá trưởng thành 37,2 cm2, có từ 8 - 9 đôi gân lá. Búp chè tôm 3 lá có mầu xanh đậm, mức độ lông tuyết ít, khối lượng búp tôm 3 lá 1,28 g. Năng suất ở tuổi 5 đạt 7,48 tấn/ha, nguyên liệu búp chè PH276 tỷ lệ cellulose thấp (4,87%). Tại các tỉnh Trung Du miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, giống chè PH276 có khả năng thích ứng tốt, năng suất chè tuổi 3 tại các điểm khảo nghiệm đạt 4,25 - 4,57 tấn/ha, cao hơn đối chứng LDP2 trên 10%. Giống chè PH276 có khả năng chế biến chè xanh, chè đen chất lượng khá, nhưng thích hợp hơn cả là chè đen với điểm thử nếm chè xanh đạt 16,7 điểm, và chè đen đạt tới 17,4 điểm. Giống chè PH276 có khả năng chống chịu sâu bệnh khá và thích ứng với vùng trồng khá rộng.
 

Ngày nhận bài

: 26/06/2023

Người phản biện

: TS. Nguyễn Hữu La

Ngày duyệt đăng

: 28/08/2023

Đã xuất bản

28/10/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ