ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU NÂNG CAO TỶ LỆ SỐNG ẤU TRÙNG HÀU THÁI BÌNH DƯƠNG (Crassostrea gigas) BẰNG CÁCH SỬ DỤNG PHỐI KẾT HỢP GIỮA VI TẢO VÀ VI KHUẨN TÍA QUANG HỢP

Các Tác giả

Hoàng Thị Yến, Vũ Đình Thúy, Thái Minh Phương, Trần Thu Hà, Lê Thị Minh Thành, Nguyễn Thị Thu Huyền, Đinh Thị Thu Hằng, Đỗ Thị Tuyên

Từ khóa

Ấu trùng hàu, vi khuẩn tía quang hợp, vi tảo, tỷ lệ sống

Tóm tắt

Vi tảo là nguồn thức ăn tươi sống truyền thống được sử dụng trong nuôi hàu giống. Tuy nhiên, quá trình sản xuất vi tảo thường cho năng suất không cao, không ổn định và không chủ động trong mùa vụ sản xuất. Vi khuẩn tía quang hợp (VKTQH) là một đối tượng có thể thay thế, bổ sung và hỗ trợ vi tảo trong giai đoạn ương nuôi ấu trùng hàu. Kết quả cho thấy có thể thay thế hoàn toàn vi tảo (Nannochloropsis oculata) bằng VKTQH trong giai đoạn từ khi ấu trùng hàu mới nở đến 8, 10 ngày tuổi. Giai đoạn từ 8 ngày tuổi tới khi ấu trùng hàu chuyển giai đoạn sống bám, sử dụng VKTQH kết hợp với 2 loài vi tảo Isochrysis galbanaChatoceros calcitrans giúp nâng cao tỷ lệ sống của ấu trùng hàu thêm 15,8%.

Ngày nhận bài

: 28/04/2023

Người phản biện

: TS. Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh

Ngày duyệt đăng

: 28/05/2023

Đã xuất bản

28/07/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ