ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ MẶN LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA BA KHÍA (Sesarma mederi) Ở GIAI ĐOẠN ƯƠNG GIỐNG

Các Tác giả

Châu Tài Tảo, Lý Văn Khánh, Võ Nam Sơn, Cao Mỹ Án, Đoàn Xuân Diệp, Mã Huy, Trần Ngọc Hải

Từ khóa

Artemia sinh khối, độ mặn, ương giống ba khía

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm xác định ảnh hưởng của độ mặn lên tăng trưởng, tỷ lệ sống, và năng suất của ương giống ba khía. Thí nghiệm gồm 4 nghiệm thức với các độ mặn lần lượt là 15‰, 20‰, 25‰ và 30‰. Mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần, bể ương ba khía có thể tích 1 m3 , mật độ 1.000 con/m3 . Ba khía giống có chiều rộng mai ban đầu là 1,03 mm và khối lượng 0,004 g/con, thức ăn là artemia sinh khối. Sau 30 ngày ương cho thấy tăng trưởng của ba khía ở nghiệm thức độ mặn 20‰ cao nhất, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) so với nghiệm thức 30‰, nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Tỷ lệ sống và năng suất của ba khía ở độ mặn 20‰ lớn nhất, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) so với nghiệm thức độ mặn 15‰, nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Kết quả nghiên cứu cho thấy ương giống ba khía ở độ mặn từ 20‰ đến 25‰ cho kết quả tốt nhất.

Ngày nhận bài

: 31/03/2023

Người phản biện

: TS. Huỳnh Kim Hường

Ngày duyệt đăng

: 28/05/2023

Đã xuất bản

28/07/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ