ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA CAO CHIẾT LÁ KHUYNH DIỆP LÊN TỶ LỆ SỐNG VÀ KHẢ NĂNG KHÁNG BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY CẤP TÍNH TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Các Tác giả

Nguyễn Thị Trúc Linh

Từ khóa

Tôm thẻ chân trắng, bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, cao chiết lá khuynh diệp, tỷ lệ sống

Tóm tắt

Ảnh hưởng của cao chiết lá khuynh diệp lên tăng trọng, tỷ lệ sống và khả năng kháng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm thẻ chân trắng được thực hiện. Kết quả đã cho thấy tốc độ tăng trọng về khối lượng và chiều dài của tôm tăng dần qua các đợt thu mẫu và khác biệt không có ý nghĩa thống kê trong 20 ngày thí nghiệm. Đến ngày thu mẫu thứ 30, khác biệt có ý nghĩa thống kê về khối lượng và chiều dài giữa các nghiệm thức; cao nhất là nghiệm thức bổ sung 1% cao chiết khuynh diệp và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với các nghiệm thức còn lại. Kết quả về tỷ lệ sống cho thấy, khác biệt không có ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức; tỷ lệ sống của tôm đạt cao nhất ở nghiệm thức bổ sung 1% cao chiết lá khuynh diệp (75%) và thấp nhất là ở nghiệm thức đối chứng (56,57%). Tỷ lệ chết và mật số vi khuẩn V. parahaemolyticus trong gan tôm đã giảm đáng kể. Đặc biệt, tỷ lệ chết của tôm ở nghiệm thức bổ sung dịch chiết lá khuynh diệp 1,5% là thấp nhất (14,67%), kế đến là nghiệm thức bổ sung dịch chiết lá khuynh diệp 1% (18,33%).

Ngày nhận bài

: 25/04/2023

Người phản biện

: PGS.TS. Phạm Thị Tuyết Ngân

Ngày duyệt đăng

: 28/05/2023

Đã xuất bản

28/07/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ