BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU VI KHUẨN GÂY BỆNH THỐI TRÁI MÍT SIÊU SỚM
Ở Việt Nam, mít (Artocarpus heterophyllus) là loại cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được trồng nhiều vùng sinh thái khác nhau. Bệnh thối trái mít do vi khuẩn Dickeya spp. gây ra, là một trong những bệnh hại quan trọng trên mít. Bệnh có thể xuất hiện cả trên trái non và trái trưởng thành cũng như màu nâu xuất hiện cả bên trong và trên bề mặt trái. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định đến loài các dòng vi khuẩn gây bệnh thối trái mít siêu sớm ở tỉnh Tiền Giang. Trong nghiên cứu này, các dòng vi khuẩn được xác định dựa vào đặc điểm hình thái, đặc tính sinh hóa dựa theo khóa phân loại của CABI, 2007 và triệu chứng bệnh. Kết quả cho thấy cả 15 dòng vi khuẩn đều thuộc chi Dickeya. Các dòng vi khuẩn đều có khả năng gây bệnh trên trái mít siêu sớm với triệu chứng điển hình của bệnh thối nhũn. Trình tự đoạn gene 16S rDNA của các dòng vi khuẩn thí nghiệm cũng đã được xác định và sử dụng để xây dựng giản đồ phả hệ thể hiện mối tương quan di truyền giữa chúng. Kết quả cho thấy tất cả 15 dòng vi khuẩn thí nghiệm có trình tự đoạn gene 16S rRNA với chiều dài khoảng 1.500 bp và có thể thuộc loài Dickeya fangzhongdai. Kết quả nghiên cứu này làm cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo nhằm góp phần tìm ra biện pháp phòng trị bệnh thối trái mít siêu sớm một cách có hiệu quả.