ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU LỰA CHỌN MỘT SỐ PHỤ GIA VÀ CÔNG NGHỆ SỬ DỤNG PHỤ GIA VỀ MÀU PHÙ HỢP CHO SẢN XUẤT CHÈ XANH

Các Tác giả

Đỗ Thị Kim Ngọc, Phạm Thanh Bình, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Cao Ngọc Phú

Từ khóa

Chè xanh, chất lượng sản phẩm, công nghệ sử dụng phụ gia màu

Tóm tắt

Nghiên cứu tiến hành dựa trên danh mục phụ gia được phép sử dụng ở Việt Nam và quy trình công nghệ và tiêu chuẩn chất lượng của chè xanh. Thí nghiệm bổ sung chất phụ gia về màu xanh được thực hiện với 4 công thức phụ gia (E140, E141(i), E141(ii), E143), 6 công thức tỷ lệ (0,05%, 0,10%, 0,15%, 0,20%, 0,25%, 0,30%) và 4 công thức giai đoạn bổ sung (diệt men, vò, sấy và sau sấy). Nguyên liệu chè LDP1 phẩm cấp loại D. Kết quả nghiên cứu đã xác định được phụ gia E140 và E141(i) là 2 phụ gia về màu phù hợp cho sản xuất chè xanh, với nguyên liệu chè thuộc loại D thì tỷ lệ sử dụng phụ gia phù hợp là 0,10 - 0,25%. Thời điểm bổ sung phụ gia về màu phù hợp cho sản xuất chè xanh là giai đoạn diệt men, có thể bổ sung vào giai đoạn vò, tuy nhiên khi bổ sung phụ gia về màu vào giai đoạn diệt men, chè và phụ gia sẽ được hòa quện và đồng đều hơn khi bổ sung vào các giai đoạn sản xuất khác.

Ngày nhận bài

: 21/03/2023

Người phản biện

: TS. Hoàng Quốc Tuấn

Ngày duyệt đăng

: 28/05/2023

Đã xuất bản

28/07/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ