NGHIÊN CỨU LỰA CHỌN MỘT SỐ PHỤ GIA VÀ CÔNG NGHỆ SỬ DỤNG PHỤ GIA VỀ MÀU PHÙ HỢP CHO SẢN XUẤT CHÈ XANH
Nghiên cứu tiến hành dựa trên danh mục phụ gia được phép sử dụng ở Việt Nam và quy trình công nghệ và tiêu chuẩn chất lượng của chè xanh. Thí nghiệm bổ sung chất phụ gia về màu xanh được thực hiện với 4 công thức phụ gia (E140, E141(i), E141(ii), E143), 6 công thức tỷ lệ (0,05%, 0,10%, 0,15%, 0,20%, 0,25%, 0,30%) và 4 công thức giai đoạn bổ sung (diệt men, vò, sấy và sau sấy). Nguyên liệu chè LDP1 phẩm cấp loại D. Kết quả nghiên cứu đã xác định được phụ gia E140 và E141(i) là 2 phụ gia về màu phù hợp cho sản xuất chè xanh, với nguyên liệu chè thuộc loại D thì tỷ lệ sử dụng phụ gia phù hợp là 0,10 - 0,25%. Thời điểm bổ sung phụ gia về màu phù hợp cho sản xuất chè xanh là giai đoạn diệt men, có thể bổ sung vào giai đoạn vò, tuy nhiên khi bổ sung phụ gia về màu vào giai đoạn diệt men, chè và phụ gia sẽ được hòa quện và đồng đều hơn khi bổ sung vào các giai đoạn sản xuất khác.