ẢNH HƯỞNG CỦA GIBBERELLIC ACID (GA3 ) ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA CÂY DÂY THÌA CANH (Gymnema sylvestre) TRONG ĐIỀU KIỆN TRỒNG THỦY CANH NHIỄM MẶN
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của gibberellic acid (GA3 ) đến sự sinh trưởng của cây dây thìa canh trồng thủy canh ở các độ mặn khác nhau. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 7 nghiệm thức, bao gồm (1) đối chứng: dung dịch thủy canh dinh dưỡng (0‰ NaCl); (2) stress muối NaCl 3‰; (3) stress muối NaCl 6‰; (4) NaCl 3‰ + GA3 2,5 mg/L; (5) NaCl 3‰ + GA3 5 mg/L (6) NaCl 6‰ + GA3 2,5 mg/L; (7) NaCl 6‰ + GA3 5 mg/L. Stress mặn được ghi nhận làm giảm chiều dài cây, tổng số lá, diện tích lá, chiều dài rễ, hàm lượng diệp lục tố, khối lượng tươi và khô của cây so với đối chứng. Phun GA3 đã làm tăng khối lượng tươi và khô của cây. Xử lý kết hợp NaCl 3‰ + GA3 2,5 mg/L; NaCl 3‰ + GA3 5 mg/L và NaCl 6‰ + GA3 5 mg/L có khối lượng tươi và khô của cây cao hơn các nghiệm thức xử lý mặn và không phun GA3 nhưng chưa đạt như đối chứng không xử lý mặn.