ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA GIBBERELLIC ACID (GA3 ) ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA CÂY DÂY THÌA CANH (Gymnema sylvestre) TRONG ĐIỀU KIỆN TRỒNG THỦY CANH NHIỄM MẶN

Các Tác giả

Bùi Thị Mỹ Hồng, Nguyễn Hoàng Minh, Trần Thị Thu Hằng

Từ khóa

Dây thìa canh, GA3, thủy canh nhễm mặn, sinh trưởng

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của gibberellic acid (GA3 ) đến sự sinh trưởng của cây dây thìa canh trồng thủy canh ở các độ mặn khác nhau. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 7 nghiệm thức, bao gồm (1) đối chứng: dung dịch thủy canh dinh dưỡng (0‰ NaCl); (2) stress muối NaCl 3‰; (3) stress muối NaCl 6‰; (4) NaCl 3‰ + GA3 2,5 mg/L; (5) NaCl 3‰ + GA3 5 mg/L (6) NaCl 6‰ + GA3 2,5 mg/L; (7) NaCl 6‰ + GA3 5 mg/L. Stress mặn được ghi nhận làm giảm chiều dài cây, tổng số lá, diện tích lá, chiều dài rễ, hàm lượng diệp lục tố, khối lượng tươi và khô của cây so với đối chứng. Phun GA3 đã làm tăng khối lượng tươi và khô của cây. Xử lý kết hợp NaCl 3‰ + GA3 2,5 mg/L; NaCl 3‰ + GA3 5 mg/L và NaCl 6‰ + GA3 5 mg/L có khối lượng tươi và khô của cây cao hơn các nghiệm thức xử lý mặn và không phun GA3 nhưng chưa đạt như đối chứng không xử lý mặn.

Ngày nhận bài

: 10/04/2023

Người phản biện

: TS. Nguyễn Thanh Nhung

Ngày duyệt đăng

: 28/05/2023

Đã xuất bản

28/07/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ