ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CANH TÁC CHO GIỐNG LÚA DI HƯƠNG TẠI KIẾN THỤY, HẢI PHÒNG

Các Tác giả

Trần Thị Thu Hoài, Trần Danh Sửu , Đinh Bạch Yến, Hoàng Thị Nga, Lã Tuấn Nghĩa, Lê Thị Loan, Nguyễn Thị Bích Thủy, Trần Thị Ánh Nguyệt

Từ khóa

mật độ, biện pháp kỹ thuật, thời vụ, mức phân bón, Giống lúa Di hương Hải Phòng

Tóm tắt

Giống lúa Di hương Hải Phòng là giống lúa tẻ đặc sản địa phương của huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. Đây là giống lúa địa phương có năng suất khá, chịu đất phèn mặn, chất lượng tốt. Xây dựng qui trình kỹ thuật canh tác phù hợp nhằm giúp tăng năng suất và hiệu quả kinh tế của giống lúa Di hương là cần thiết. Các thí nghiệm được tiến hành trong hai vụ Mùa (Vụ Mùa năm 2015 và vụ Mùa năm 2016) với 4 công thức mật độ (16, 20, 25 và 30 khóm/m2 ); 4 công thức phân bón (40 kg N, 60 kg N, 80 kg N và 100 kg N/ha), 3 công thức thời vụ (gieo ngày 4, 14 và 24 tháng 6) và được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCB) với 3 lần nhắc lại. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở mật độ 16-20 khóm/1m2 và thời vụ gieo từ 4 đến 14 tháng 6 cho năng suất cao nhất. Mức phân đạm phù hợp cho giống lúa Di hương Hải Phòng là 40-60 kg N/ha.

Đã xuất bản

28/11/2016

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ