Tóm tắt
Với mục đích xác định ra độ già thu hoạch của khoai lang tím Nhật Bản cho các nhu cầu bảo quản và chế biến sau thu hoạch. Một khảo sát được bố trí theo kiểu RCBD trên những đồng trồng khoai lang tím Nhật Bản thuộc huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong năm thời điểm thu hoạch khảo sát cụ thể 104, 118, 132, 140 và 148 ngày sau khi gieo trồng (DAP), thời điểm thu hoạch ở 132 và 140 được nghi nhận là thích hợp nhất cho khoai lang tím Nhật Bản. Trong khoảng thời gian thu hoạch (132-140 DAP) khoai cho sản lượng cao và tỷ lệ khoai đạt loại I (theo thang phân loại của thương lái) là cao nhất so với các thời điểm thu hoạch khác. Cũng trong thời điểm thu hoạch này, chất lượng của khoai theo các chỉ tiêu đánh giá như màu sắc vỏ và thịt củ, hàm lượng chất rắn hòa tan (TSS), tinh bột, đường tổng và hàm lượng anthocyanin thì tốt hơn so với các thời điểm thu hoạch khác. Hơn nửa, khoai thu hoạch trong khoảng thời điểm này thì duy trì được chất lượng tốt với sự giảm thiểu của các tổn thất do hao hụt trọng lượng và bệnh thối trong quá trình bảo quản củ tươi ở 200 C.