Tóm tắt
Hiện nay các nhà sơ chế sử dụng các dụng cụ thông thường (thùng gỗ, thùng, giỏ, giỏ tre...) cho quá trình lên men hạt cacao và điều này đã làm cho chất lượng không ổn định, độ đồng đều của sản phẩm không cao vì phụ thuộc vào điều kiện khí hậu. Vì vậy việc thiết kế, chế tạo các thiết bị lên men hạt cacao để nâng cao chất lượng hạt khô, làm ổn định quá trình lên men là mục tiêu của nghiên cứu này. Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (Viện KHKT NLN Tây Nguyên) kết hợp với các đơn vị thiết kế, chế tạo thiết bị nông nghiệp đã thiết kế và chế tạo được thiết bị lên men với năng suất 200kg hạt tươi/mẻ. Thiết bị được đánh giá quá trình sử dụng, các thông số lên men, chất lượng sản phẩm cuối cùng. Kết quả cho thấy: (1) Khối lượng mỗi mẻ là 200kg hạt tươi, thời gian tốt nhất của quá trình lên men là 5 đến 6 ngày, nhiệt độ khối hạt từ 450 C-500 C thuận lợi cho quá trình lên men hạt ca cao, lượng nước nóng từ bình năng lượng mặt trời sử dụng 168 lít/mẻ; (2) Chất lượng hạt khô đạt 65,5-71% hạt lên men hoàn toàn, 29-35,5% lên men một phần, 0% hạt đen đá, 0,2% hạt bị vỡ.; (3) Giá thành sản xuất sản phẩm hạt cacao khô còn cao hơn giá bán của sản phẩm trên thị trường do giá thiết bị cao, năng suất thiết bị thấp.