ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KẾT QUẢ CHỌN TẠO GIỐNG CÀ PHÊ VỐI LAI TRS1

Các Tác giả

Đinh Thị Tiếu Oanh , Nguyễn Thị Thanh Mai, Chế Thị Đa, Nguyễn Đình Thoảng, Nông Khánh Nương, Lại Thị Phúc, Vũ Thị Danh , Đào Hữu Hiền

Từ khóa

Chất lượng, năng suất, Cà phê vối, Giống, tổng hợp

Tóm tắt

Trong những năm gần đây, hầu hết các giống cà phê vối đã được công nhận đều là các dòng vô tính. Mặc dù đây là những giống có năng suất cao và chất lượng tốt vượt trội so với giống cũ, tuy nhiên giá thành sản xuất cây giống còn khá đắt đỏ và hệ số nhân giống thấp do phải nhân bằng phương pháp vô tính (ghép). Để khắc phục nhược điểm trên, thời gian qua, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (Viện KHKT NLN Tây Nguyên) đã chú trọng nghiên cứu sản xuất giống hạt lai đa dòng từ những dòng bố mẹ tốt. Kết quả đã tạo được giống cà phê vối lai TRS1 (từ 4 dòng vô tính chọn lọc TR4 , TR9 , TR11, TR12), đây là giống có năng suất và chất lượng khá cao. Năng suất trung bình của giống lai tại các vùng sản xuất thử tăng so với giống đại trà 50,2% và đạt trung bình 4,31 tấn nhân/ha. Giống TRS1 có khối lượng 100 nhân đạt trung bình 19,1 g, tăng so với giống đại trà 25,4%; hạt trên sàng 16 (loại hạt R1) đạt trung bình 85,3%, tăng 27,7% so với giống đại trà; tỷ lệ tươi nhân đạt trung bình 4,6. Tỷ lệ cây nhiễm bệnh gỉ sắt thấp, chiếm khoảng 7,2%. Giống TRS1 có hệ số nhân giống nhanh, giá thành thấp, có thể đáp ứng đủ nhu cầu tái canh cà phê tại Việt Nam trong thời gian tới. Giống cà phê vối lai TRS1 đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức theo quyết định số 4539/QĐ-BNN-TT ngày 5/11/2015.

Đã xuất bản

28/02/2016

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ