ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ MẶN LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA ƯƠNG GIỐNG TÔM CÀNG XANH (Macrobrachium rosenbergii) TRONG HỆ THỐNG CÓ VÀ KHÔNG CÓ BIOFLOC

Các Tác giả

Dương Thiên Kiều , Trần Ngọc Hải , Cao Mỹ Án , Châu Tài Tảo

Từ khóa

mật độ, biofloc, tôm càng xanh, độ mặn

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm tìm ra độ mặn thích hợp cho tăng trưởng và tỷ lệ sống của ương giống tôm càng xanh trong hệ thống có và không có biofloc. Nghiên cứu có 6 nghiệm thức với các độ mặn 0‰, 5‰, 10‰ trong hệ thống có và không có biofloc, bể ương tôm có thể tích 500 lít, tôm giống có khối lượng 0,006 g/con, mật độ bố trí 1.000 con/m3 , sử dụng bột gạo để tạo biofloc với tỉ lệ C/N = 15. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau 30 ngày ương, trung bìnhtổng của tốc độ tăng trưởng tương đối (9,65 ± 0,46%/ngày) và tỷ lệ sống (80,0 ± 17,1%) của tôm ở các nghiệm thức có biofloc lớn hơn so với nghiệm thức không có biofloc (8,89 ± 0,33%/ngày) và (69,7 ± 11,1%) với khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Đối với nghiệm thức độ mặn 0‰ tốc độ tăng trưởng tương đối (8,86 ± 0,41%/ngày) và tỷ lệ sống (57,2 ± 1,95%) của tôm thấp nhất so với nghiệm thức độ mặn 5‰ và 10‰ với khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết quả nghiên cứu cho thấy nghiệm thức 5‰ có biofloc tôm có tốc độ tăng trưởng tương đối (10,1 ± 0,09%) và tỷ lệ sống (92,1 ± 6,21%) lớn nhất.

Đã xuất bản

28/12/2017

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ