ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU CHẤT LƯỢNG NGUYÊN LIỆU CHÈ TRUNG DU BÚP TÍM Ở PHÍA BẮC VIỆT NAM

Các Tác giả

Dương Trung Dũng, Trần Xuân Hoàng

Từ khóa

Chất lượng, Thành phần, búp chè, tỷ lệ, tiêu chuẩn

Tóm tắt

Kết quả theo dõi, đánh giá và phân tích về các chỉ tiêu thành phần cơ giới; thành phần sinh hóa; chất lượng chè để đề xuất tiêu chuẩn chất lượng nguyên liệu chè Trung du búp tím ở khu vực phía Bắc Việt Nam cho thấy: Thành phần cơ giới búp chè 1 tôm 3 lá của giống chè Trung du búp tím có tỷ lệ tôm trung bình là 2,88%; tỷ lệ lá 1 đạt 8,50%; tỷ lệ lá 2 đạt 21,44%; tỷ lệ lá 3 đạt 32,05% và tỷ lệ cuộng đạt 35,14%. Phẩm cấp nguyên liệu của búp chè có tỷ lệ chè loại B + C đạt trên 42%. Thành phần sinh hóa búp chè 1 tôm 3 lá có hàm lượng tanin đạt 28,63%, chất hòa tan đạt 42,26%, anthocyanin đạt 0,119%, chlorophyll đạt 7,84%. Đánh giá chất lượng sản phẩm chè Trung du búp tím bằng thử nếm cảm quan ở các thời vụ khác nhau đều có kết quả thử nếm trên 17,00 điểm, xếp loại khá.

Đã xuất bản

28/09/2017

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ