Tóm tắt
Củ từ Bơn Nghệ An có khả năng kháng sâu, bệnh hại tốt. Chất lượng được đánh giá ngon và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, năng suất củ từ Bơn ngày càng thấp do bị thoái hóa giống và kỹ thuật sản xuất cũ đã không còn phù hợp. Thực tế ở địa phương do thiếu công lao động nên thường trồng tối thiểu không lên luống, ít che phủ, phân bón đầu tư thấp… Do vậy, bên cạnh việc nghiên cứu phục tráng thì việc nghiên cứu kỹ thuật canh tác giống củ từ Bơn Nghệ An cũng rất cần thiết. Nhiệm vụ đã tập trung nghiên cứu kỹ thuật sản xuất củ từ Bơn Nghệ An và đã đưa ra khuyến cáo trong kỹ thuật canh tác thích hợp cho vùng như: Thời vụ trồng đầu tháng 3, mật độ 44.000 cây/ha, liều lượng phân bón 2 tấn phân hữu cơ vi sinh và 110 N: 90 P2 O5 : 100 K2 O.