ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

MỐI QUAN HỆ GIỮA TÍNH CHẤT ĐẤT VÀ HÌNH THÁI, CHẤT LƯỢNG QUẢ NHÃN LỒNG HƯNG YÊN

Các Tác giả

Vũ Thị Hồng Hạnh, Trần Minh Tiến, Vũ Mạnh Quyết

Từ khóa

Chất lượng, Hưng Yên, tính chất đất, Nhãn, hồi quy tuyến tính

Tóm tắt

Mục đích của nghiên cứu này là nhằm xác định các tính chất đất có ảnh hưởng đến hình thái và chất lượng quả nhãn lồng Hưng Yên. Với bộ số liệu của 120 mẫu đất vùng trồng nhãn và 90 mẫu quả nhãn thu thập được, đặc thù của các tính chất đất và các chỉ tiêu hình thái chất lượng quả nhãn đã được xác định bằng phương pháp thống kê mô tả. Đất tại vùng trồng nhãn lồng Hưng Yên là đất phù sa cổ có thành phần cơ giới từ cát pha thịt đến thịt nhẹ pha cát, đất có phản ứng trung tính, hàm lượng OC và đạm tổng số trung bình, lân tổng số và lân dễ tiêu từ trung bình đến giàu. Đặc thù của hình thái và chất lượng nhãn lồng Hưng Yên là quả to, cùi dày, vân hanh vàng, múi chồng lên nhau ở phía đỉnh quả, giòn, ngọt đậm, rất thơm, độ Brix cao, hàm lượng đường lớn. Phân tích hồi quy đa biến cho các chỉ tiêu hình thái và chất lượng quả với các tính chất đất cho thấy hàm lượng chất hữu cơ tổng số, lân dễ tiêu, lân tổng số, kali dễ tiêu, tỷ lệ cấp hạt sét, kẽm là các yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến chỉ tiêu hình thái và chất lượng quả.

Đã xuất bản

28/05/2017

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ