ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU MỘT SỐ TÍNH CHẤT VẬT LÝ CỦA ĐẤT XÁM VÙNG ĐỒI GÒ HUYỆN LẠNG GIANG, TỈNH BẮC GIANG

Các Tác giả

Luyện Hữu Cử , Luyện Thị Hà

Từ khóa

tính chất vật lý, đất xám, đồi gò, huyện Lạng Giang

Tóm tắt

Trên đất xám (Acrisols) vùng đồi gò huyện Lạng Giang có 4 loại hình sử dụng đất chủ yếu là chuyên màu, lúa - màu, trồng cây ăn quả và rừng sản xuất. Đất có thành phần cơ giới từ thịt pha cát đến thịt pha sét, chất hữu cơ từ nghèo (1,90%) đến trung bình (3,89%). Đất tầng mặt có dung trọng và tỷ trọng nhỏ, tương ứng từ 1,00 - 1,18 g/cm3 và từ 2,39 - 2,62. Độ xốp của đất từ ít xốp đến khá xốp, dao động từ 35,00% - 58,16%. Độ ẩm cây héo của đất thấp, từ 6,95% - 8,94%; sức chứa ẩm đồng ruộng tối đa không cao, dao động từ 24,48% đến 28,69%, đất có sức giữ nước thấp. Độ ẩm hữu hiệu cao nhất trên đất chuyên màu (20,17%), đất trồng rừng sản xuất (20,12%) và thấp nhất trên đất trồng cây ăn quả (16,60%). Các biện pháp nhằm cải thiện tính chất vật lý của đất xám vùng đồi gò huyện Lạng Giang là: tăng cường hàm lượng chất hữu cơ trong đất; trồng cây bảo vệ đất chống xói mòn, rửa trôi; giữ ẩm cho đất bằng các biện pháp che phủ đất.

Đã xuất bản

28/04/2017

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ