ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA KỸ THUẬT THU HÁI ĐỂ SẢN XUẤT NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN CHÈ XANH DẠNG SENCHA TỪ GIỐNG CHÈ PH10 TẠI PHÚ THỌ

Các Tác giả

Đặng Văn Thư, Nguyễn Thị Phúc, Trần Xuân Hoàng

Từ khóa

Hái chè, giống chè PH10, chè Sencha, nguyên liệu

Tóm tắt

Hái chè là một khâu quan trọng đặc thù trong toàn bộ kỹ thuật trồng chè, vì hái chè là khâu cuối cùng của biện pháp kỹ thuật trồng trọt nhưng lại là khâu đầu tiên của quá trình chế biến, cho nên hái chè ảnh hưởng trực tiếp tới sản lượng và phẩm chất chè. Kết quả nghiên cứu về kỹ thuật hái cho giống chè PH10 để sản xuất nguyên liệu chế biến chè xanh dạng Sencha tại Phú Thọ cho thấy: Công thức hái búp 1 tôm 3 lá năng suất đạt 9,49 tấn/ha bằng 30,89% và hái búp 1 tôm 4 lá năng suất đạt 10,73 tấn/ha bằng 48% so với công thức hái búp 1 tôm 2 lá; Các công thức hái 1 tôm 2 lá, hái 1 tôm 3 lá, và hái 1 tôm 4 lá có hàm lượng tanin, chất hòa tan, axit amin, đường khử có sự chênh lệch thấp. Thử nếm cảm quan giữa các công thức thí nghiệm thì công thức hái 1 tôm 2 lá có chất lượng chè xanh dạng Sencha tốt nhất và điểm thử nếm đạt cao nhất (16,4 điểm) so với công thức hái 1 tôm 3 lá và 1 tôm 4 lá; Các công thức hái khác nhau có mật độ sâu hại đều ở dưới ngưỡng phòng trừ.

Đã xuất bản

28/04/2017

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ