Tóm tắt
Bài viết tập trung phân tích hiện trạng chuỗi cung ứng rau an toàn (RAT) của thành phố Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy chuỗi cung ứng rau an toàn đã được hình thành và phát triển với sự tham gia của nhiều tác nhân khác nhau. Đóng vai trò chi phối trong chuỗi cung ứng rau an toàn Hà Nội hiện nay là tác nhân bán buôn (chợ đầu mối) và tác nhân bán lẻ (chủ yếu là chợ dân sinh). Tuy nhiên nguồn cung cấp rau đầu vào cho các tác nhân này đa dạng, chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) phần lớn chưa được kiểm soát. Hệ thống bán lẻ rau an toàn chưa xây dựng được liên kết có hiệu quả với các vùng sản xuất nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động và mở rộng mạng lưới tiêu thụ. Người tiêu dùng thiếu thông tin và khó nhận biết đúng sản phẩm rau an toàn. Mặc dù đã có nhiều chính sách nhằm phát triển sản xuất và tiêu thụ RAT nhưng những chính sách đó chưa đồng bộ, thiếu chính sách tổng thể giúp liên kết trực tiếp các vùng sản xuất với thị trường tiêu thụ. Để cải thiện chuỗi cung ứng rau an toàn thời gian tới cần quy hoạch, quản lý các chợ bán buôn, tăng cường năng lực về ATTP cho người bán lẻ, đồng thời thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp phân phối trực tiếp liên kết với nhiều vùng sản xuất rau an toàn và xây dựng mối liên kết với nhiều tác nhân bán lẻ rau theo hướng chất lượng cao.