ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH HÓA LỎNG URÊ: KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU NGHIÊN CỨU QUY MÔ PHÒNG THÍ NGHIỆM

Các Tác giả

Nguyễn Duy Phương , Nguyễn Quang Hải , Ngô Ngọc Ninh , Nguyễn Thị Huế , Lương Thị Loan , Phạm Thị Nhung

Từ khóa

Hóa lỏng, chất phụ gia, mất đạm

Tóm tắt

Hóa lỏng urê để tạo phân bón hỗn hợp NPK hòa tan hàm lượng cao là kỹ thuật mới trong sản xuất phân bón. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố tác động đến quá trình hóa lỏng và chất lượng sản phẩm sau hóa lỏng. Kết quả nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa cho thấy nhiệt độ cấp cho quá trình hóa lỏng tỷ lệ nghịch với thời gian chuyển từ pha rắn sang pha lỏng và tỷ lệ thuận với thuận với nhiệt độ dung dịch. Nhiệt độ dung dịch càng cao, khả năng mất đạm trong sản phẩm càng lớn. Sử dụng chất phụ gia (PG) hỗn hợp với urê trong quá trình hóa lỏng với tỷ lệ 1% không chỉ giảm được thời gian hóa lỏng mà còn giảm hiện tượng mất đạm trong sản phẩm so với công thức đối chứng. Nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ chất phụ gia khác nhau 1%, 2%, 4% và 6% đến hiện tượng mất đạm trong sản phẩm sau hóa lỏng, kết quả cho thấy hàm lượng đạm trong sản phẩm sau hóa lỏng không thay đổi so với nguyên liệu urê đầu vào khi tỷ lệ chất phụ gia từ 2% trở lên, ngay cả khi nhiệt độ dung dịch trong quá trình hóa lỏng lên tới 189,4 0 C. Kết quả nghiên cứu này là cơ sở khoa học cho việc nghiên cứu quy trình hóa lỏng urê trong sản xuất phân bón NPK hòa tan quy mô lớn.

Đã xuất bản

28/12/2018

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ