ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

TUYỂN CHỌN VÀ NGHIÊN CỨU ĐẶC TÍNH PROBIOTIC CỦA MỘT SỐ CHỦNG VI KHUẨN LACTIC PHÂN LẬP TỪ VỊT

Các Tác giả

Nguyễn Xuân Cảnh , Phạm Thị Thu Huyền, Trần Văn Mầu

Từ khóa

probiotic, Lactobacillus, vịt

Tóm tắt

Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu phân lập và tuyển chọn được các chủng vi khuẩn có hoạt tính probiotic ứng dụng cho vịt. Đã phân lập được 22 chủng vi khuẩn có khả năng phân giải CaCO3 trên môi trường MRS từ các mẫu ruột vịt thu thập được. Nghiên cứu đặc điểm hình thái khuẩn lạc và tế bào cũng như một số đặc tính sinh hóa bao gồm nhuộm gram, kiểm tra khả năng sinh catalase, kết quả cho thấy cả 22 chủng phân lập được tương đồng với vi khuẩn Lactobacillus. Các chủng này còn có khả năng chịu acid và muối mật cao, trong đó 02 chủng R2.3 và R3.3 có khả năng chịu cao nhất và ổn định nhất. Ngoài ra, 02 chủng R2.3 và R3.3 có khả năng đối kháng với một số vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Khi thử nghiệm trên vịt cho thấy chủng R2.3 và R3.3 có thể duy trì trong hệ thống đường ruột của vịt tối thiểu là 07 ngày. Các kết quả thu được cho thấy, hai chủng vi khuẩn được tuyển chọn có thể được sử dụng cho các nghiên cứu, ứng dụng tiếp theo.

Đã xuất bản

28/10/2018

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ