ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ LÊN SỰ TĂNG TRƯỞNG RAU LÁCH XOANG VÀ CHẤT LƯỢNG NƯỚC TRONG MÔ HÌNH NUÔI KẾT HỢP VỚI LƯƠN

Các Tác giả

Phan Quỳnh Như và Hứa Thái Nhân

Từ khóa

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá sự tăng trưởng, sinh khối của rau lách xoong (Nasturtium officinale) và chất lượng nước khi được trồng với các mật độ khác nhau kết hợp nuôi lươn đồng (Monopterus albus) trong hệ thống aquaponic. Thí nghiệm được bố trí ngẫu nhiên với ba mật độ rau khác nhau: 50 (NT1), 80 (NT2) và 110 rọ rau/m2 (NT3) kết hợp nuôi lươn ở mật độ 180 con/m2 . Rau được ương 15 ngày trước khi thí nghiệm. Lươn được cho ăn thức ăn viên (35% đạm) 2 lần/ngày theo nhu cầu. Thời gian thí nghiệm 65 ngày với hai chu kỳ rau liên tiếp. Kết quả cho thấy các chỉ tiêu môi trường đều nằm trong giới hạn phù hợp cho sự phát triển của lươn và rau. Tăng trưởng về trọng lượng và chiều dài của lươn cao nhất ở NT1, khác biệt không có ý nghĩa thống kê so với NT2 và NT3 (p > 0,05). Sinh khối rau ở NT3 cao hơn, khác biệt có ý nghĩa thống kê so với NT1 và NT2 (p < 0,05). Nhìn chung, lươn đồng được nuôi với mật độ 180 con/m2 phù hợp với mật độ rau 110 rọ rau/m2 (NT3).

Đã xuất bản

28/09/2018

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ