ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

XÁC ĐỊNH CHẾ ĐỘ SẤY BƠM NHIỆT TRONG SẢN XUẤT HẠT TIÊU XANH

Các Tác giả

Phạm Văn Thao , Phan Thanh Bình , Võ Thị Thùy Dung , Trương Minh Hằng , Trần Thị Thắm Hà, Nguyễn Thị Kim Oanh

Từ khóa

Tóm tắt

Sấy bơm nhiệt là một trong những phương pháp sấy đang được áp dụng để sấy nhiều loại nông sản thực phẩm với ưu điểm là có thể giữ được màu sắc của sản phẩm sau khi sấy. Bốn chế độ sấy bơm nhiệt ở các mức nhiệt độ 200 C, 250 C, 300 C và 350 C được thử nghiệm trên 2 loại nguyên liệu là tiêu hạt và tiêu gié. Nội dung nghiên cứu bao gồm xác định ảnh hưởng của các chế độ sấy tới tốc độ giảm ẩm của hạt tiêu, màu sắc hạt và chất lượng sản phẩm hạt tiêu xanh sau khi sấy. Kết quả nghiên cứu đã xác định được chế độ sấy bơm nhiệt để sản xuất hạt tiêu xanh là: Nhiệt độ sấy 300 C, ẩm độ không khí 40%, tốc độ gió 3 m/s, thời gian sấy khoảng 40 giờ thì cho sản phẩm hạt tiêu xanh có tỉ lệ hạt giữ màu cao nhất, tỉ lệ hạt bị màu đen thấp nhất. Hương vị và chất lượng sản phẩm của hạt tiêu xanh có mùi vị cay nồng, hương thơm đặc trưng của tiêu xanh và sản phẩm hạt tiêu sạch, đẹp.

Đã xuất bản

28/09/2018

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ