ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ĐÁNH GIÁ ĐẶC TÍNH PROBIOTIC VÀ XÁC ĐỊNH MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC CHỦNG VI KHUẨN LACTIC PHÂN LẬP TỪ RUỘT GÀ RI

Các Tác giả

Nguyễn Thị Lâm Đoàn, Nguyễn Thị Thanh Thủy

Từ khóa

Tóm tắt

Nghiên cứu này tiến hành đánh giá tiềm năng probiotic của các chủng vi khuẩn lactic trong điều kiện in vitro nhằm sản xuất chế phẩm ứng dụng trong chăn nuôi gia cầm. Đặc tính probiotic của các chủng được đánh giá thông qua khả năng chịu pH thấp, chịu muối mật, sinh enzyme ngoại bào, kháng khuẩn gây bệnh, bám dính trên biểu mô ruột gà. Kết quả cho thấy từ 126 chủng vi khuẩn lactic được phân lập từ ruột gà ri đã tuyển chọn được 04 chủng vi khuẩn lactic (RG2.1, RG2.2, RG6.1, RG8.1) có tiềm năng probiotic tốt với các đặc điểm như: chịu pH thấp từ 1,0 đến 4,0 sau 3h nuôi cấy, chịu muối mật 0,3% sau 4h nuôi cấy (ΔOD620nm > 0,496), sinh amylase và protease ngoại bào cao với vòng phân giải cơ chất 10 - 21 mm, kháng 02 vi khuẩn gây bệnh Salmonella Typhimurium và Escherichia coli với đường kính vòng kháng 5 - 11 mm, bám dính tốt trên biểu mô ruột gà. Bốn chủng này tiếp tục được nghiên cứu đặc điểm hình thái tế bào và điều kiện nuôi cấy (nhiệt độ, pH) để làm tiền đề cho các nghiên cứu tạo chế phẩm tiếp theo. Kết quả thí nghiệm thu được trực khuẩn RG8.1 và 03 cầu khuẩn RG2.1, RG2.2, RG6.1. Cả 04 chủng đều sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ 37ºC; pH 6,0.

Đã xuất bản

28/07/2018

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ