ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ ĐẠM (N) VÀ TỈ LỆ N-NH4 +/N-NO3 - ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA CÂY RAU CẦN NƯỚC THỦY CANH

Các Tác giả

Nguyễn Thị Hoàng, Nguyễn Thị Quỳnh Thuận , Võ Thanh Phụng , Phạm Thị Minh Tâm

Từ khóa

thủy canh, Nồng độ N, rau cần nước, tỷ lệ NH4 +/NO3 -

Tóm tắt

Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của 5 nồng độ N khác nhau trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh (129 ppm, 145 ppm, 161 ppm - Đ/c, 177 ppm và 193 ppm) đến sự sinh trưởng, năng suất của cây rau cần nước thủy canh. Kết quả thí nghiệm cho thấy cây rau cần nước được trồng trong dung dịch dinh dưỡng trồng cải xoong với 149 ppm N sinh trưởng tốt (đường kính gốc thân lớn nhất là 5,9 mm), năng suất cao (2,4 tấn/1000 m2 ), và phẩm chất tốt (độ Brix cao 1,23%, hàm lượng canxi, vitamin C cao, cây mềm và trắng). Cây rau cần nước thủy canh cần được cung cấp nồng độ đạm cao ở giai đoạn đầu từ 7 - 21 ngày sau trồng và sau đó giảm nồng độ đạm trong dung dịch dinh dưỡng cho cây. Nghiên cứu về ảnh hưởng của tỷ lệ NH4 +/NO3 - trong dung dịch dinh dưỡng đến sinh trưởng và năng suất của cây rau cần nước thủy canh cũng được thực hiện. Năm tỉ lệ NH4 +/NO3 - là (i) 0 : 100; (ii) 10 : 90; (iii) 20 : 80; (iv) 30 : 70; và (v) 40 : 60. Kết quả cho thấy tỷ lệ NH4 +/NO3 - (20/80) trong dung dịch dinh dưỡng là thích hợp giúp cây rau cần nước thủy canh sinh trưởng tốt (chiều cao cây cao đạt 55,9 cm), năng suất cao (2,40 tấn/1000 m2 ) và chất lượng cây tốt (độ Brix cao và hàm lượng nitrate trong cây ở mức cho phép 734 mg/kg).

Đã xuất bản

28/07/2018

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ