ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

XÁC ĐỊNH TÁC NHÂN GÂY BỆNH THỐI CHUA QUẢ TRÊN QUÝT TRÀ LĨNH TẠI CAO BẰNG

Các Tác giả

Ngô Thị Thanh Hường, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hà Viết Cường, Phạm Thị Dung, Nguyễn Nam Dương, Đỗ Duy Hưng, Nguyễn Tiến Bình

Từ khóa

Thối chua, quýt Trà Lĩnh, Geotrichum candidum, bào tử đốt

Tóm tắt

Nghiên cứu này đã xác định nguyên nhân gây bệnh thối chua trên quả quýt Trà Lĩnh tại Cao Bằng do nấm Geotrichum candidum gây ra. Triệu chứng chính của bệnh là gây thối dạng ủng nước, có mùi chua và thu hút ruồi đục quả, gây hại nặng trong giai đoạn quả chín và bảo quản sau thu hoạch. Trên môi trường PDA tản nấm mỏng, mịn màu trắng, sợi nấm phân nhánh kép, bào tử phân sinh được hình thành bởi sự phân đoạn từ sợi nấm (bào tử đốt) kích thước 3,01 - 6,5 ˟ 4,25 - 9,25 µm. Nhiệt độ 25 - 30°C và pH 6,5 - 7,0 thích hợp cho nấm phát triển.

Đã xuất bản

28/05/2018

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ