ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG ĐẤT LÀM CƠ SỞ ĐỊNH HƯỚNG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TẠI HUYỆN CHƯƠNG MỸ, HÀ NỘI

Các Tác giả

Đinh Văn Hà, Lê Thị Mỹ Hảo, Bùi Hải An, Nguyễn Dân Trí

Từ khóa

sử dụng đất, chất lượng đất, phù sa, Chương Mỹ

Tóm tắt

Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu phân loại và đánh giá chất lượng đất huyện Chương Mỹ - Hà Nội, trên cơ sở đó đề xuất định hướng chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao hiệu quả sử dụng đất và phát triển bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái. Theo kết quả điều tra, đánh giá, đất của huyện Chương Mỹ, có ba nhóm đất chính là: Đất Đỏ vàng (phân bổ tập trung ở các vùng gò đồi với diện tích 2.251,65 ha); đất Xám bạc màu (phân bổ tập trung ở các vùng đồng bằng với diện tích 3.342,42 ha) và đất Phù sa (phân bố tập trung ở vùng ven sông Đáy với diện tích 7.267,82 ha). Đánh giá sơ bộ về đặc tính, tính chất cụ thể như sau: Đất Đỏ vàng có hàm lượng dinh dưỡng thấp, có tính chất thích hợp cho trồng cây lâu năm nhưng không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Đất xám bạc màu không phù hợp cho cây trồng, đặc biệt là các cây lâu năm. Đất Phù sa là nhóm đất thích hợp cho cây trồng nông nghiệp. Từ mức độ thích hợp của từng lọai đất đối với các đối tượng cây trồng chính trên địa bàn huyện, đã đề xuất được 9 kiểu sử dụng đất chính gồm: Đất chuyên lúa, đất lúa có thể chuyển đổi, đất lúa chất lượng cao, đất lúa - màu, đất chuyên màu, đất rau an toàn, đất cây ăn quả, đất nông nghiệp có thể chuyển đổi và đất nông nghiệp khác, nhằm đề xuất chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo kết quả đánh giá thích hợp đất đai và định hướng quy hoạch của huyện Chương Mỹ

Đã xuất bản

28/05/2018

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ