Tóm tắt
Điều tra hiện trạng đối với các vườn cà phê trước tái canh tại Tây Nguyên nhằm đưa ra khuyến cáo trong công tác tái canh cà phê vối là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết trong chương trình tái canh cà phê do Bộ Nông nghiệp và PTNT phát động. Kết quả điều tra chỉ ra rằng: Vườn > 20 năm tuổi phải tái canh là do bị bệnh vàng lá, thối rễ 21,4 - 26,8%. Vườn ≤ 20 năm tuổi mà phải nhổ đi để tái canh là do bị bệnh nặng với 25% số vườn có 10% cây bị bệnh và tới 75% số vườn có trên 20% cây bị bệnh. Ngoài ra các yếu tố ảnh hưởng tới tái canh cà phê thành công đó là: vườn cà phê trước khi nhổ thanh lý do già cỗi, năng suất thấp; không bị bệnh gây vàng lá, thối rễ; tuân thủ các biện pháp kỹ thuật trước khi tái canh. Các yếu tố dẫn đến tái canh cà phê thất bại là: Vườn trước khi nhổ thanh lý đã bị bệnh vàng lá, thối rễ; không tuân thủ các biện pháp kỹ thuật trước tái canh.