ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU QUẢN LÝ PHỤ PHẨM TỪ TRỒNG LÚA TẠI VIỆT NAM

Các Tác giả

Đỗ Thu Hà , Hoàng Thị Ngân , Nguyễn Thị Huệ , Phạm Quang Hà

Từ khóa

Quản lý, phụ phẩm từ trồng lúa, rơm, rạ, trấu

Tóm tắt

Hàng năm, ngành trồng lúa Việt Nam có trên 44 triệu tấn rơm rạ, 8,8 triệu tấn trấu, tập trung khoảng 54% tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Công tác quản lý phụ phẩm còn hạn chế, các văn bản Luật, nghị định, công văn mang tính khuyến cáo, tuyên truyền vận động, chưa có chế tài xử phạt mang tính răn đe, chưa phân quyền xử phạt một cách cụ thể. Công tác xử lý phụ phẩm tại vùng Đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long chủ yếu là đốt bỏ tại ruộng trên 25%, vùi tại ruộng 22 - 32%, còn lại tủ gốc và làm chất đốt, ủ phân, làm nấm, làm thức ăn chăn nuôi. Rạ 100% vùi tại ruộng. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, 80,1% trấu được bán làm thanh nhiên liệu, chất đốt. Ở Đồng bằng sông Hồng, trấu làm chất đốt 40,8%, ủ phân 22,5 %, lót chuồng 22%, tủ gốc 9,5%. Mô hình xử lý phụ phẩm từ trồng lúa đem lại hiệu quả kinh tế và môi trường như làm nấm rơm và phân hữu cơ tại Nam Định, An Giang, Hậu Giang và Cần Thơ.

Đã xuất bản

28/10/2019

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ