Tóm tắt
Chè xanh và lá sen là các nguyên liệu chứa nhiều các hoạt chất sinh học có tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ con người. Sản phẩm bột chè xanh - lá sen hòa tan dễ sử dụng và bảo quản hơn so với dạng cao và tăng được lượng hoạt chất khi so sánh với dạng viên. Để tạo ra sản phẩm bột chè xanh - lá sen hòa tan chứa hàm lượng polyphenol cao, đạt chất lượng cảm quan tốt thì việc nghiên cứu tỉ lệ phối trộn nguyên liệu và các thông số công nghệ của công đoạn trích ly là cần thiết. Nghiên cứu này đã khảo sát ảnh hưởng tỉ lệ lá chè và lá sen; các điều kiện trích ly đến hàm lượng chất khô, polyphenol và các tính chất cảm quan của dịch chiết. Hỗn hợp lá chè và lá sen (80:12, w/w) được chiết ở trong nước có khuấy đảo 3 lần (1 phút/lần) ở nhiệt độ 95oC trong thời gian 15 phút. Kết quả cho thấy hàm lượng chất khô, polyphenol và tannin của dịch chiết lần lượt là 20,36%; 6,40% và 6,63%. Mặt khác, chất lượng cảm quan của dịch chiết được đánh giá là phù hợp với sở thích của người tiêu dùng. Vì vậy, việc bổ sung lá sen vào lá chè là công đoạn thích hợp để sản xuất một sản phẩm mới từ chè truyền thống phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.