Tóm tắt
Trong nghiên cứu này, enzyme pectinase được sử dụng để tăng hiệu suất thu hồi và làm trong dịch quả thanh long ruột đỏ, đây là nguyên liệu cho sản xuất bia quả. Tỷ lệ bổ sung dịch quả/ dịch malt và loại nấm men thích hợp là yếu tố quan trọng cần xác định trong quy trình sản xuất loại bia này. Kết quả, với 0,1% hỗn hợp enzyme Pectinex Ultral SP-L và Viscozyme L (tỷ lệ 7 : 3) thêm vào khối pure quả thanh long ruột đỏ, giữ ở 45oC, pH 4,5 trong 90 phút cho hiệu suất thu hồi dịch quả đạt cao nhất (79,51%). Để làm trong dịch quả, tỉ lệ 0,3% enzyme Petinex Ultra Clear với các điều kiện nhiệt độ, pH và thời gian tác động như trên cũng cho kết quả tốt nhất. Lên men bia quả với 15% dịch thanh long ruột đỏ, tiếp giống để đạt mật độ 106 tế bào/ml, lên men độc lập hay kết hợp giữa các chủng thì kết quả cho thấy độ cồn của bia khi dùng chủng nấm men thương phẩm Safale US-05 là 4,88% (v/v) và 4,74% (v/v) khi kết hợp hai chủng VTCC 2088 và VTCC 21291, chất lượng của bia quả đạt loại khá.