ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ỨNG DỤNG CHẾ PHẨM ENZYME TRONG TRÍCH LY DỊCH QUẢ VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN LÊN MEN ĐẾN CHẤT LƯỢNG BIA THANH LONG RUỘT ĐỎ

Các Tác giả

Đặng Thảo Yến Linh , Vũ Thị Kim Anh , Lê Thị Ngọc Thúy, Trần Thị Nhung , Nguyễn Thị Thanh Thủy

Từ khóa

enzyme pectinase, Bia quả, thanh long ruột đỏ

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, enzyme pectinase được sử dụng để tăng hiệu suất thu hồi và làm trong dịch quả thanh long ruột đỏ, đây là nguyên liệu cho sản xuất bia quả. Tỷ lệ bổ sung dịch quả/ dịch malt và loại nấm men thích hợp là yếu tố quan trọng cần xác định trong quy trình sản xuất loại bia này. Kết quả, với 0,1% hỗn hợp enzyme Pectinex Ultral SP-L và Viscozyme L (tỷ lệ 7 : 3) thêm vào khối pure quả thanh long ruột đỏ, giữ ở 45oC, pH 4,5 trong 90 phút cho hiệu suất thu hồi dịch quả đạt cao nhất (79,51%). Để làm trong dịch quả, tỉ lệ 0,3% enzyme Petinex Ultra Clear  với các điều kiện nhiệt độ, pH và thời gian tác động như trên cũng cho kết quả tốt nhất. Lên men bia quả với 15% dịch thanh long ruột đỏ, tiếp giống để đạt mật độ 106 tế bào/ml, lên men độc lập hay kết hợp giữa các chủng thì kết quả cho thấy độ cồn của bia khi dùng chủng nấm men thương phẩm Safale US-05 là 4,88% (v/v) và 4,74% (v/v) khi kết hợp hai chủng VTCC 2088 và VTCC 21291, chất lượng của bia quả đạt loại khá.

Đã xuất bản

28/10/2019

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ