Tóm tắt
Thí nghiệm nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc phun canxi clorua và humic acid đến năng suất và phẩm chất thanh long ruột trắng. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên 7 nghiệm thức 3 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại 2 trụ. Canxi clorua (1% và 2%) và humic acid (0,1% và 0,2%) được phun đơn hoặc kết hợp. Kết quả ghi nhận sau 2 vụ thu hoạch cho thấy nghiệm thức phun CaCl2 1% + humic acid 0,2% cho khối lượng quả (511,25 g và 510,83 g) và năng suất (11,81 kg/trụ/vụ và 13,97 kg/trụ/vụ) cao nhất cũng như cải thiện các chỉ tiêu về phẩm chất quả như hàm lượng TSS (brix %) và độ chắc thịt quả. Độ dày vỏ quả cao nhất (3,60 mm và 3,84 mm) được ghi nhận ở nghiệm thức phun CaCl2 2%. Tuy nhiên, nghiệm thức phun CaCl2 2% + humic acid 0,2% cho độ chắc thịt quả (1,25 g/cm2 và 1,21 g/cm2) và hàm lượng TSS cao nhất (17,13% và 17,16%).