ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN GIỐNG BƯỞI MÚC TẠI HUYỆN BẢO THẮNG, TỈNH LÀO CAI  

Các Tác giả

Nguyễn Quang Tin

Từ khóa

Tóm tắt

Bưởi Múc là giống bưởi có khả năng sinh trưởng phát triển khỏe, cho năng suất và chất lượng cao được người dân trong vùng Lào Cai ưa chuộng. Để duy trì và phát triển nguồn gen cây bưởi Múc, kết quả nghiên cứu cho thấy đường kính cây gốc ghép (cây bưởi chua) thích hợp là 0,8 cm; kỹ thuật cắt tỉa tổng hợp (cắt tỉa tạo khung tán và hạ thấp độ cao) có tỉ lệ đậu quả đạt 1,46%, khối lượng quả 1,38 kg và năng suất đạt 120,28 kg/cây. Kỹ thuật bón phân theo qui trình bao gồm 50 kg phân chuồng hoai mục + 600 g N (tương đương với 1,3 kg đạm urê) + 300 g P2O5 (tương đương với 1,7 kg supe lân) + 650 g K2O (tương đương với 3 kg kaliclorua) có tỉ lệ đậu quả đạt 1,38 - 1,75%, khối lượng quả đạt 1,32 - 1,34 kg/quả và năng suất 117 - 119 kg/cây. Mô hình thâm canh tổng hợp giống bưởi Múc giai đoạn kinh doanh cho năng suất và hiệu quả rõ rệt so với mô hình đối chứng, năng suất là 122,18 kg/cây, lãi thuần 2.162.900 đồng/cây.  

Đã xuất bản

28/09/2019

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ