ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC BỔ SUNG VI KHUẨN Lactobacillus plantarum VÀ C, N, P LÊN TỶ LỆ SỐNG VÀ PHÒNG BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY CẤP TÍNH TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG  

Các Tác giả

Nguyễn Thị Trúc Linh, Trần Thị Hồng Tơ, Dương Hoàng Oanh, Nguyễn Thị Hồng Nhi, Phan Thị Thanh Trúc, Đặng Thị Hoàng Oanh, Trương Quốc Phú

Từ khóa

Tóm tắt

Thí nghiệm được thực hiện nhằm mục đích đánh giá tỷ lệ sống và khả năng kháng bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) của tôm thẻ chân trắng khi sử dụng vi khuẩn Lactobacillus plantarum trộn vào thức ăn, đồng thời bổ sung C, N, P (đường trehalose, acid glutamic, KH2PO4 , và K2HPO4) theo tỷ lệ 10 : 1 : 0,1 vào môi trường nước. Kết quả cho thấy các nghiệm thức khi bổ sung C, N, P vào môi trường nước thì tỷ lệ sống của tôm thấp hơn so với các nghiệm thức không bổ sung C, N, P. Đối với 4 nghiệm thức không cảm nhiễm Vibrio parahaemolyticus thì tôm không có biểu hiện bệnh lý đặc trưng của AHPND, tỷ lệ sống của tôm rất cao từ 82,23 - 88,3%. Tuy nhiên, ở 4 nghiệm thức có cảm nhiễm V. parahaemolyticus thì tỷ lệ sống của tôm ở nghiệm thức đối chứng dương có bổ sung và không bổ sung C, N, P lần lượt là 47 và 52%. Bên cạnh đó, ở nghiệm thức bổ sung L. plantarum và nghiệm thức bổ sung L. plantarum và C, N, P thì tỷ lệ sống đạt lần lượt là 83% và 80%. Kết quả mô bệnh học cho thấy ở 2 nghiệm thức bổ sung L. plantarum, L. plantarum và C, N, P, đồng thời cảm nhiễm V. parahaemolyticus thì tỷ lệ tôm bị nhiễm AHPND đạt lần lượt là 11,11 và 21,66% so với 2 nghiệm thức đối chứng dương có bổ sung và không bổ sung C, N, P lần lượt là 68,89% và 74,44%.  

Đã xuất bản

28/07/2019

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ