Tóm tắt
Bột vỏ bưởi khô được chiếu xạ tia gamma ở các liều xạ 100, 150, 200 và 300 kGy để xử lý cắt mạch và sau đó tách chiết để thu nhận trực tiếp oligopectin. Oligopectin chế tạo được có khối lượng phân tử (Mw) từ 3,66 đến 18,11 kDa. Kết quả phân tích phổ hồng ngoại (FTIR) cho thấy các đặc trưng cấu trúc của các oligopectin chế tạo được hầu như không khác biệt so với pectin tách chiết từ vỏ bưởi không chiếu xạ. Hiệu suất tách chiết oligopectin khi xử lý chiếu xạ bột vỏ bưởi cũng tăng lên 38,7 ÷ 57,9% so với đối chứng không chiếu xạ. Oligopectin có Mw ~ 3,66 kDa (tách chiết từ vỏ bưởi chiếu xạ liều 300 kGy) đã có tác dụng tăng trưởng tốt nhất đối với cây cải bẹ xanh sau 28 ngày trồng bằng phương pháp thủy canh. Cụ thể, các chỉ số sinh trưởng như chiều cao cây, chiều dài rễ, sinh khối tươi và hàm lượng chất khô lần lượt tăng 27,03; 17,89; 29,6 và 3,43% so với đối chứng. Như vậy, phương pháp chiếu xạ vỏ bưởi trước khi tách chiết là rất hiệu quả nhằm nâng cao hiệu suất tách chiết oligopectin và tiết kiệm chi phí sản xuất. Chế phẩm oligopectin chế tạo được có hiệu ứng tăng trưởng cao và nguồn gốc tự nhiên nên rất có triển vọng ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao để sản xuất nông phẩm an toàn và chất lượng cao.