ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ĐIỀU TRA, ĐÁNH GIÁ BỔ SUNG ĐẶC ĐIỂM NÔNG SINH HỌC ĐẶC TRƯNG CỦA GIỐNG LÚA TẺ MÈO SƠN LA VÀ TẺ ĐỎ ĐIỆN BIÊN  

Các Tác giả

Phạm Văn Tính, Nguyễn Phi Long, Nguyễn Anh Dũng, Hoàng Thị Huệ, Lê Thu Hằng, Nguyễn Đức Trung

Từ khóa

Tóm tắt

Điều tra được tiến hành trong năm 2018, tại xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên và khảo sát thêm một số huyện: Mai Sơn, Sông Mã, Sốc Cộp thuộc tỉnh Sơn La và huyện Mường Chà, Tủa Chùa thuộc tỉnh Điện Biên. Mục đích của nghiên cứu nhằm bổ sung các đặc điểm nông sinh học đặc trưng của các giống lúa, khảo sát tình hình gieo trồng, tập quán canh tác các giống lúa đó trên địa bàn, tìm ra điểm mạnh và yếu của mỗi địa phương trong quá trình sản xuất. Trên cơ sở đó đề ra giải pháp, phương hướng phù hợp cho việc bảo tồn, duy trì và hướng tới mở rộng diện tích. Tẻ Mèo Sơn La và Tẻ đỏ Điện Biên là hai giống lúa mùa truyền thống. Quá trình canh tác lâu dài đã làm cho các giống lúa này giảm năng suất, chất lượng dẫn đến diện tích sụt giảm nghiêm trọng. Kết quả điều tra đã đánh giá, bổ sung được các đặc điểm hình thái, nông sinh học ban đầu của các giống; lập bảng mô tả giống với các tính trạng hình thái nông học giúp phân biệt được giống lúa Tẻ Mèo - Sơn La và Tẻ đỏ - Điện Biên với các giống khác ngoài sản xuất; đồng thời là tư liệu phục vụ công tác duy trì và phục tráng giống gốc.  

Đã xuất bản

28/12/2019

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ