ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU CHỌN TẠO GIỐNG LÚA THƠM CHẤT LƯỢNG CAO GIA LỘC 37  

Các Tác giả

Nguyễn Trọng Khanh, Nguyễn Anh Dũng, Phạm Văn Tính, Lê Thu Hằng

Từ khóa

Tóm tắt

Giống lúa thơm chất lượng cao Gia Lộc 37 được lai tạo từ tổ hợp lai ba Tequing/PC6//RVT vụ Xuân năm 2012 và chọn lọc bằng phương pháp phả hệ; được khảo nghiệm tác giả và khảo nghiệm sinh thái tại các tỉnh: Thái Bình, Hải Dương, Yên Bái, Điện Biên, Nghệ An; gửi mạng lưới khảo nghiệm quốc gia VCU và DUS từ vụ Xuân 2017. Kết quả khảo nghiệm sinh thái cho thấy giống lúa thơm Gia Lộc 37 thuộc nhóm cực ngắn ngày (115 - 120 ngày trong vụ Xuân, 85 - 90 ngày trong vụ Mùa); tỉ lệ gạo xát và gạo nguyên cao, hạt gạo trong, chiều dài hạt gạo là 7,71 mm, hàm lượng amylose là 13,46% đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; cơm Gia Lộc 37 thơm, mềm, đậm, trắng bóng; năng suất trung bình đạt từ 65 - 70 tạ trong điều kiện vụ Xuân và 55 - 60 tạ/ha trong điều kiện vụ Mùa, cao hơn đối chứng Bắc thơm số 7 từ 10 đến 14%; chống chịu khá với đạo ôn và rầy nâu, kháng trung bình với bệnh bạc lá... Giống lúa Gia Lộc 37 hội tụ đủ các yếu tố của giống lúa thơm chất lượng cao, có triển vọng mở rộng diện tích sản xuất tại các tỉnh phía Bắc trong thời gian tới.

Đã xuất bản

28/12/2019

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ