ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KẾT QUẢ CHỌN TẠO VÀ PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT GIỐNG LÚA HDT10

Các Tác giả

Tống Thị Huyền, Dương Xuân Tú, Phạm Thiên Thành, Tăng Thị Diệp, Nguyễn Văn Khởi, Lê Thị Thanh

Từ khóa

lúa, chất lượng cao, chống chịu, mùi thơm, HDT10, sâu bệnh

Tóm tắt

Giống lúa HDT10 là giống lúa chất lượng cao, được chọn lọc từ tổ hợp lai N46/ĐB6 từ vụ Xuân năm 2010. Chọn lọc phả hệ kết hợp với sử dụng chỉ thị phân tử (MAS) chọn lọc gen thơm fgr từ thế hệ sớm. Vụ xuân 2014, đã chọn lọc được dòng 248 có mùi thơm đồng thời mang những đặc điểm theo mục tiêu chọn tạo, đặt tên là HDT10. Giống lúa HDT10 được tiến hành khảo nghiệm sản xuất và khảo nghiệm tác giả từ vụ Mùa 2014. Kết quả khảo nghiệm sản xuất và sản xuất thử nghiệm cho thấy: giống lúa HDT10 là giống lúa ngắn ngày (135 ngày trong vụ Xuân, 105 ngày trong vụ Mùa); năng suất trung bình đạt từ 60 - 70 tạ/ha; nhiễm nhẹ rầy nâu, kháng vừa đạo ôn, bạc lá; chất lượng tốt, hàm lượng amylose 15,5%, gạo trắng trong, cơm mềm dẻo, có mùi thơm nhẹ. Giống lúa HDT10 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống cây trồng mới theo quyết định số 309/QĐ-BNN-TT ngày 22 tháng 01 năm 2019. Giống lúa HDT10 đã được thương mại hóa với hình thức chuyển giao bản quyền sản xuất và kinh doanh hạt giống để phát triển mở rộng sản xuất tại các tỉnh phía Bắc.  

Đã xuất bản

28/12/2019

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ