ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG NHÂN GIỐNG HƯƠNG NHU TÍA BẰNG HẠT

Các Tác giả

Lương Thị Hoan, Hoàng Như Nụ, Nguyễn Đăng Minh Chánh

Từ khóa

Hương nhu tía, tỷ lệ nảy mầm của hạt, hạt giống

Tóm tắt

Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm đánh giá khả năng nhân giống hương nhu tía bằng hạt. Thí nghiệm đã được tiến hành bằng phương pháp: (1) Hạt xử lý bằng cách ngâm nước ở các nhiệt độ khác nhau (gồm điều kiện thường, 25oC, 50oC, 75oC, 100oC) trong 2 giờ sau đó vớt ra và ủ trên đĩa pertri; (2) Hạt gieo trực tiếp trên giá thể đất nền vườn ươm. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nảy mầm của hạt giống hương nhu tía ở công thức nhiệt độ 50oC, xử lý trong 2 giờ cho tỷ lệ nảy mầm trung bình dao động từ 22 - 37% sau 7 ngày gieo trên đĩa petri và cao hơn so với các công thức ở điều kiện nhiệt độ thường, 25oC, 75oC và 100oC. Đặc biệt, tỷ lệ nảy mầm của hạt giống ở xuất xứ Bình Định, Thái Lan cao nhất đạt tới 35,67%; 36,67%. Tương tự, khi sử dụng giá thể đất nền vườn ươm, hạt giống của các xuất xứ này cho tỷ lệ nảy mầm đạt 77,67%; 70% và cao hơn hơn so với các giống còn lại. Kết quả này bước đầu cho thấy hạt được thu thập ở các vùng sinh thái khác nhau có tỷ lệ nảy mầm khác nhau khi gieo trên cùng điều kiện thí nghiệm, bên cạnh đó tỷ lệ nảy mầm cũng phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng và môi trường, hạt giống xử lý với nhiệt độ 50oC trong 2 giờ là tốt nhất. Kết quả nghiên cứu này là cơ sở để nghiên cứu tiếp theo trong việc phát triển các tiêu chuẩn cao về chất lượng hạt giống.  

Đã xuất bản

28/01/2019

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ