ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ NITƠ TRONG DUNG DỊCH DINH DƯỠNG ĐẾN SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG DÂU TÂY TRỒNG TRONG NHÀ MÀNG TẠI ĐÀ LẠT
Các Tác giả
Cao Thị Làn, Nguyễn Văn Kết, Ngô Quang Vinh
Từ khóa
giá thể, Dâu tây, nồng độ nitơ, dung dịch
Tóm tắt
Thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của nồng độ N trong dịch dinh dưỡng đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng quả dâu tây được tiến hành trong nhà màn tại Đà Lạt. Cây giống dâu tây được trồng trên chậu nhựa có chứa giá thể phối trộn giữa vỏ trấu và mụn xơ dừa theo tỷ lệ 1 : 3. Thí nghiệm được thiết kế theo kiểu khối ngẫu nhiên, với 7 nghiệm thức, 3 lần lặp lại. Kết quả thí nghiệm cho thấy nồng độ N trong dung dịch dinh dưỡng có tương quan chặt với sự tăng trưởng lá của và năng suất dâu tây. Dung dịch dinh dưỡng có nồng độ độ N nằm trong pham vi 154 - 182 mg/L cho sinh trưởng thân lá và năng suất cao nhất. Chất lượng quả bị ảnh hưởng nhiều bởi nồng độ N trong dung dịch dinh dưỡng. Nồng độ N nằm trong pham vi 98- 182 mg/L cho chất lượng quả tốt nhất. Nồng độ46 Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam - Số 1(98)/2019 N = 98 mg/L cho chất lượng quả đạt cao nhất và tương đương với nồng độ N = 182 mg/L. Tỷ lệ quả nhiễm bệnh thối mốc xám do nấm Botrytis cinerea và thán thư do nấm Colletotrichum acutatum trên quả tỷ lệ nghịch với nồng độ N trong dung dịch dinh dưỡng. Nồng độ N nằm trong pham vi 42 - 126 mg/L có tỷ lệ quả nhiễm hai nấm bệnh trên thấp nhất.