ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

HỆ THỐNG THỰC PHẨM - KHÁI NIỆM, MỤC ĐÍCH VÀ TRIỂN VỌNG ÁP DỤNG Ở VIỆT NAM

Các Tác giả

Phạm Hải Vũ, Đào Thế Anh

Từ khóa

Tóm tắt

Bài báo này tổng hợp các tài liệu khoa học xung quanh khái niệm Hệ thống thực phẩm. Hệ thống thực phẩm khái quát sự liên kết giữa các khâu sản xuất nông sản, chế biến thực phẩm, phân phối và tiêu dùng. Thị trường nông thực phẩm không phải là một thị trường hoàn hảo. Cách tiếp cận qua hệ thống cho phép nhìn thấy những khiếm khuyết của thị trường này. Đặc biệt, hai vấn đề vĩ mô lớn nhất khi các chủ thể kinh tế chạy theo lợi nhuận là vấn đề sức khỏe con người và biến đổi khí hậu. Cải thiện hệ thống thực phẩm để giải quyết hai vấn đề này nhưng vẫn đảm bảo an ninh lương thực, dinh dưỡng là thách thức của các quốc gia trong tương lai. Tại Việt Nam, tiếp cận hệ thống thực phẩm cần được ưu tiên vì ba chương trình lớn: (1) duy trì an ninh lương thực, dinh dưỡng (2) đảm bảo an toàn thực phẩm và (3) thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhưng các nghiên cứu hiện tại chưa có nhiều. Việc kết nối chúng để có cái nhìn toàn cảnh ở cấp quốc gia là một việc làm cần thiết.


Đã xuất bản

28/01/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Chuyên đề