ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

XÁC ĐỊNH TỶ LỆ PHỐI TRỘN GIỮA RƠM VÀ PHÂN TRÙN QUẾ ĐỂ NÂNG CAO NĂNG SUẤT, TĂNG HIỆU QUẢ KINH TẾ KHI TRỒNG NẤM RƠM (Volvariella volvacea) TRONG BỊCH

Các Tác giả

Hồ Minh Hưng, Nguyễn Thị Ý Nhi, Trần Ngọc Hữu, Lê Vĩnh Thúc

Từ khóa

phân Trùn quế, Nấm rơm, trồng nấm rơm trong bịch, tỷ lệ phối trộn

Tóm tắt

Trồng nấm rơm trong bịch là mô hình mới và bổ sung phân trùn quế cho trồng nấm rơm sẽ nâng cao năng suất nấm rơm. Mục đích của nghiên cứu là xác định tỷ lệ phối trộn giữa rơm với phân trùn quế cho cải thiện năng suất nấm rơm và tăng hiệu quả kinh tế cho trồng nấm rơm trong bịch. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên có 4 nghiệm thức và 4 lần lặp lại. Các nghiệm thức thí nghiệm gồm: (i) đối chứng (không bổ sung phân trùn quế), (ii) rơm + 2% phân trùn quế, (iii) rơm + 4% phân trùn quế và (iv) rơm + 6% phân trùn quế. Kết quả thí nghiệm cho thấy tỷ lệ phối trộn 2% phân trùn quế trên bịch cho năng suất là 98,1 g nấm/bịch cao hơn so với các tỷ lệ phối trộn 4% phân trùn quế, 6% phân trùn quế. Bên cạnh đó, trồng nấm rơm trong bịch có phối trộn 2% phân trùn quế đạt hiệu quả kinh tế là 557 đồng/bịch.

Đã xuất bản

28/12/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ