Tóm tắt
Nhãn là một trong các cây ăn quả chủ lực của tỉnh Hưng Yên, trong đó giống nhãn T6 là một trong các giống có nhiều đặc tính quý và đang được mở rộng diện tích trồng. Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật nâng cao năng suất giống nhãn T6 nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho người nông dân trồng nhãn. Nghiên cứu được triển khai với 2 thí nghiệm: thí nghiệm 1, kết hợp liều lượng xử lý KClO3 (20, 30 và 40 g/m đường kính tán) với thời gian khoanh vỏ (20/12; 30/12 và 10/01), công thức đối chứng không xử lý, không khoanh vỏ; thí nghiệm 2, kết hợp xử lý KClO3 (30 g/m đường kính tán) với phun chế phẩm phân bón qua lá (flower 94, phân bón vi lượng và MKP), công thức đối chứng để tự nhiên. Các thí nghiệm được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ, mỗi công thức 5 cây, nhắc lại 3 lần, trên cây 10 năm tuổi, mật độ trồng 400 cây/ha tại phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Kết quả nghiên cứu thu được cho thấy, áp dụng các liều lượng xử lý KClO3 và các thời gian khoanh vỏ khác nhau đều nâng cao tỷ lệ cây, tỷ lệ cành trên cây ra hoa và năng suất của giống nhãn T6. Các công thức xử lý 30g KClO3/m đường kính tán ở các thời vụ khoanh vỏ khác nhau (20/12; 30/12 và 10/01) cho năng suất thu được đạt 60,5 kg/cây; 58,4 kg/cây và 59,5 kg/cây, đều đạt cao hơn so với các công thức khác của thí nghiệm. Các công thức xử lý 30 g KClO3/m đường kính tán vào thời điểm 30/12 kết hợp phun chế phẩm phân bón qua lá (flower 94, phân bón vi lượng và MKP) đều làm nâng cao tỷ lệ cây, tỷ lệ cành trên cây ra hoa và năng suất của giống so với công thức đối chứng. Công thức xử lý 30 g KClO3/m đường kính tán vào thời điểm 30/12 kết hợp phun phân bón vi lượng sau xử lý 1 tuần cho năng suất thu được cao nhất, đạt 59,7 kg/cây, tương đương lãi thuần đạt 382,6 triệu đồng/ha.