ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU TẠO HẠT NHÂN TẠO TỪ ĐỐT THÂN CÂY KHOAI LANG HOÀNG LONG

Các Tác giả

La Việt Hồng, Đinh Thị Ngọc Lý, Phạm Thị Thi, Soudthedlath Khamsalath, Chu Đức Hà

Từ khóa

Khoai lang, Hạt nhân tạo, Hoàng Long, Ipomoea batatas, tỷ lệ nảy mầm

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, hạt nhân tạo cây khoai lang Hoàng Long (Ipomoea batatas) từ đốt thân đã được thực hiện. Kết quả cho thấy thành phần phù hợp nhất tạo nội nhũ cho đốt thân (1,5 ÷ 2,0 cm) là MS (Murashige và Skoog), 1% sodium alginate và 50 mM calcium chloride. Hạt có màng bọc dày, trong suốt, mẫu đốt thân giữ được độ tươi, tỷ lệ nảy mầm đạt 23,63%. Bổ sung NAA (α-Naphthaleneacetic acid) và BAP (6-Benzylaminopurine) vào nội nhũ đã ghi nhận làm kích thích khả năng ra rễ và bật chồi của hạt nhân tạo cây khoai lang. Trong đó, bổ sung NAA 0,2 mg/l và BAP 0,2 mg/l là phù hợp nhất, tỷ lệ ra rễ và bật chồi lần lượt đạt 36,53 và 42,26%. Bên cạnh đó, hạt nhân tạo cây khoai lang bảo quản lạnh (4oC) trong 1 - 2 ngày vẫn giữ được khả năng nảy mầm khá (6,80 ÷ 7,76%). Kết quả của nghiên cứu này đã cung cấp những dẫn liệu khoa học cho việc hoàn thiện quy trình tạo hạt nhân tạo cây khoai lang.

Đã xuất bản

28/12/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ