ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN CÁC CHỦNG VI KHUẨN LACTIC CÓ KHẢ NĂNG SẢN XUẤT EXOPOLYSACCHARIDE TỪ CÁC THỰC PHẨM LÊN MEN

Các Tác giả

Nguyễn Phú Thọ, Nguyễn Thị Tố Uyên, Nguyễn Thị Thanh Xuân, Hoàng Quốc Khánh, Nguyễn Hữu Thanh

Từ khóa

Lactobacillus plantarum, Exopolysaccharide, vi khuẩn lactic, tăng cường hệ miễn dịch

Tóm tắt

Exopolysaccharide được sản xuất từ vi khuẩn lactic là các polymer tự nhiên nhận được nhiều sự chú ý của các nhà nghiên cứu vì các lợi ích mà nó mang lại cho hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch ở động vật. Để phân lập và tuyển chọn các chủng vi khuẩn lactic có khả năng sản xuất exopolysaccharide từ các sản phẩm lên men truyền thống, sáu mẫu sản phẩm lên men truyền thống đã được thu thập tại An Giang, Việt Nam. Kết quả đã phân lập được 19 dòng vi khuẩn lactic có khả năng sản xuất exopolysaccharide. Phân tích đa dạng di truyền cho thấy hệ số tương đồng dao động từ 0,58 đến 1 và các chủng vi khuẩn được phân thành 3 nhóm chính, dựa vào độ khác biệt về hệ gen. Trong số các chủng phân lập được, chủng L6 có khả năng sản xuất EPS cao nhất với hàm lượng đạt 5,72 g/L môi trường nuôi. Định danh bằng kỹ thuật sinh học phân tử dựa trên phân tích trình tự 16S rRNA và so sánh trình tự tương đồng với ngân hàng gen trên NCBI, kết quả cho thấy chủng L6 tương đồng 99,33% với chủng Lactobacillus plantarum strain MG26. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tiềm năng sử dụng chủng vi khuẩn phân lập được cho việc khai thác sản xuất exopolysaccharide ứng dụng trong chăn nuôi và thủy sản.

Đã xuất bản

28/11/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ