ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

PHÂN LẬP VÀ KHẢO SÁT KHẢ NĂNG ĐỐI KHÁNG CỦA Trichoderma sp. LÊN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA MỘT SỐ VI NẤM GÂY BỆNH TRÊN QUẢ DÂU TÂY TRONG ĐIỀU KIỆN IN VITRO

Các Tác giả

Võ Hoài Hiếu, Trần Kim Diệp, Nguyễn Hồng Minh, Đinh Ngọc Mai, Phan Ngọc Diễm Quỳnh, Hồ Sỹ Quang, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Võ Duy Tuân

Từ khóa

Tóm tắt

Chín chủng Trichoderma sp. được phân lập từ các mẫu đất canh tác dâu tây tại Tp. Đà Lạt có hình thái đặc trưng và khả năng đối kháng, ức chế sự sinh trưởng và phát triển đối với nấm ký sinh gây bệnh trên quả dâu tây trong điều kiện in -vitro. Trong đó: Chủng Tri1 đối kháng tốt nhất với Botrytis sp. (68,78%), Fusarium sp. (86,82%) và Mucor sp. (70,20%); Chủng Tri2, Tri3 lần lượt đối kháng tốt nhất với Rhizopus sp. (62,12%) và Penicillium sp. (79,30%); Chủng Tri4 đối kháng tốt nhất với Aspergillus sp. (93,89%) và Colletotrichum sp. (93,39%). Kết quả khảo sát bốn chủng Trichoderma sp. này cho thấy tỷ lệ nảy mầm cao, tốc độ phát triển hệ sợi nhanh trên môi trường YM-Agar và đều có hoạt tính enzyme chitinase.

Đã xuất bản

28/10/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ